Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và dấu ấn cải cách

.

Với một thái độ trân trọng khi nói về ông, các nhà tri thức và giới khoa học đã nhìn nhận về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người kế nhiệm hoàn hảo tinh thần cải cách của nguyên Thủ tướng tiền nhiệm, một người biết lắng nghe và có tinh thần cầu thị.

Có rất nhiều cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Phan Văn Khải với các doanh nghiệp đã diễn ra trong suốt gần 2 nhiệm kỳ làm Thủ tướng của ông. Trực tiếp đối thoại để lắng nghe các bức xúc, vướng mắc và cũng là để tìm cách tháo gỡ cho doanh nghiệp phát triển. Và từ những buổi đối thoại như thế này, Luật doanh nghiệp và hàng trăm giấy phép con cùng những thủ tục hành chính vô lý, gây phiền hà và tốn kém cho doanh nghiệp đã được gỡ bỏ.

Cho đến bây giờ Luật Doanh nghiệp vẫn là bước cải cách mạnh nhất, tạo nền tảng quan trọng nhất cho sự phát triển của nền kinh tế về lâu về dài.

Chỉ tính riêng trong hai năm 2000-2001, đã có hơn 35.000 doanh nghiệp mới đăng ký thành lập, gần bằng với tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trong 9 năm trước đó. Và gần 10 năm ông ở cương vị Thủ tướng cũng là quãng thời gian kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất và ổn định nhất.

Tại phiên họp Quốc hội, tháng 6/2006, Thủ tướng đã đề nghị Quốc hội chấp thuận để ông được nghỉ sớm 1 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Và cũng tại diễn đàn này, ông đã nói lên sự day dứt của mình trước tệ lãng phí, quan liêu và nhất là tệ tham nhũng đang cản trở bước tiến của dân tộc và đe dọa sự tồn vong của chế độ và thẳng thắn nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và Quốc hội. Ông nói, những điều ông trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm của 15 năm tham gia điều hành Chính phủ (tính cả thời gian làm Phó Thủ tướng). Và việc làm của ông lúc đó khiến rất nhiều người thêm trân trọng và luyến tiếc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn